Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thứ năm - 21/03/2024 08:39 32 0
Vừa qua (ngày 21/3/2024), Ủy ban MTTQ xã Quế Thuận tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Tham dự Đại hội có ông Võ Đình Trung - UVBTV, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy; ông Thái Văn Minh - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; lãnh đạo Đảng uỷ - HĐND - UBND, các ban, ngành ở xã cùng 107 đại biểu tiêu biểu đại diện cho cán bộ và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã.
                Nhiệm kỳ 2019 -  2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quế Thuận đã tăng cường công tác tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo; tích cực tuyên truyền, vận động và phát huy vai trò của các cá nhân tiêu biểu, người có uy tín, lực lượng nòng cốt ở địa phương. Các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết đại hội đề ra đều đạt và vượt, góp phần duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới. Các tầng lớp Nhân dân trong xã luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước, tích cực hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, chương trình hoạt động do Mặt trận và các tổ chức thành viên phát động.

image 20240423064008 1
               Hoạt động “Vì người nghèo” được Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Quế Thuận chú trọng. Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân và Nhân dân tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của xã được 185.549.000 đồng để hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Số lượng nhà Đại đoàn kết và nhà cứu trợ đã xây dựng và bàn giao trong nhiệm kỳ qua (từ nguồn quỹ của xã và nguồn điều chuyển của huyện) là 24 nhà với tổng số tiền: 770.000.000 đồng. Đồng thời, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã đã tổng hợp kịp thời số lượng nhà bị tốc mái hoàn toàn, tốc mái một phần do cơn bão Nơru gây ra, hỗ trợ 19 nhà bão năm 2021, 2022.
image 20240423064009 2

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trở thành phong trào quần chúng rộng khắp trên địa bàn toàn xã. Hằng năm, phối hợp với các tổ chức thành viên tập trung vận động Nhân dân ở các khu dân cư thực hiện công tác vệ sinh môi trường, duy trì các tuyến đường tự quản, mở rộng đường giao thông nông thôn, chỉnh trang tường rào cổng ngõ, thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình, tộc họ và thôn văn hóa. Đến nay, đã phát động xây dựng, công nhận mới 02 tộc và duy trì 02 tộc văn hoá. Hằng năm, duy trì gia đình văn  hoá đạt trên 95%, các thôn đều đạt thôn văn hoá, đảm bảo chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Chất lượng đời sống văn hóa ở khu dân cư được giữ vững và nâng cao các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số tiêu chí đạt từ 11/19 nay đạt 16/19 tiêu chí. Phối hợp mở mới và bê tông hơn 5.000m bê tông giao thông nông thôn và 3.200m bê tông nội đồng, xây dựng 06 tuyến đường hoa.
image 20240423064009 3

Hoạt động giám sát, phản biện xã hội được tăng cường; góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được tập trung thực hiện một cách chặt chẽ, thực chất, hiệu quả. Trong 05 năm (2019 – 2024): đã tổ chức 08 cuộc giám sát, 09 diễn đàn góp ý cán bộ, công chức, 03 hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Bí thư, Chủ tịch với Nhân dân và 05 hội nghị phản biện góp ý xây dựng đảng, chính quyền theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, phối hợp giám sát với các ban của HĐND xã được 15 cuộc. Vai trò của Ban Thanh tra Nhân dân (TTND) và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng (GSĐTCĐ) có bước chuyển biến rõ nét: Ban GSĐTCĐ giám sát 74 công trình xây dựng trên địa bàn cùng với các tuyến giao thông nông thôn và các tuyến kênh mương nội đồng, Ban TTND đã phát huy vai trò giám sát trong việc tự tổ chức  giám sát chuyên đề về ô nhiễm môi trường tại trang trại heo ở Hóc Sậy.

image 20240423064009 4

Nhiệm kỳ 2024 – 2029, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Quế Thuận đề ra nhiệm vụ, giải pháp: Tăng cường vai trò nòng cốt chính trị và trách nhiệm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động, phát huy mọi tiềm năng và nguồn lực trong Nhân dân, tạo động lực mới cho sự nghiệp phát triển bền vững của xã; thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội; tích cực tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh, góp phần đưa xã Quế Thuận về đích nông thôn mới trong thời gian tới.
image 20240423064009 5

Với tinh thần “đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”, Đại hội đã hiệp thương cử ra 30 ủy viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Quế Thuận, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Ông Phan Văn Huệ tiếp tục được hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã và hiệp thương cử 06 đại biểu chính thức tham dự Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Quế Sơn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tặng giấy khen cho 02 tập thể và 01 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Tác giả: Ngân Hà